Liên hệ ngay

0979 453 358
Tin tức

Một số yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch

Phòng sạch hoạt động tốt trong điều kiện nó được thi công và sử dụng đúng với tiêu chuẩn cho phép. Ngược lại nếu những vấn đề này không được đáp ứng sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng, sức khỏe người làm việc trong không gian này. Cùng xem xét một số yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch theo các tiêu chí dưới đây.

I. Phòng sạch là phòng thế nào ?

Phòng sạch (Cleanroom) là phòng được xây dựng nhằm giảm thiểu và hạn chế sự ra vào hay lưu giữ các hạt trong không khí, nó có thể kiểm soát các thông số khác bên trong phòng như độ ẩm, áp suất, nhiệt độ, độ sạch. Với việc kiểm soát tốt các yếu tố trong phòng giúp hạn chế tối đa không khí bị nhiễm khuẩn, ngăn chặn tình trạng nhiễm chéo sản phẩm trong suốt quá trình nghiên cứu, sản xuất, đảm bảo vô trùng một cách tốt nhất.

Với những ưu điểm kể trên, phòng sạch được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực: mỹ phẩm, thực phẩm, công nghệ sinh học, dược phẩm, điện tử.  Đây là những ngành có yêu cầu vô cùng khắt khe về kiểm soát mức độ bụi và các thành phần trong không khí.

 

 

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch bao gồm :

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ phòng sạch được phân loại theo những tiêu chuẩn riêng. Cụ thể với từng phòng sạch, mục đích sử dụng lại có những quy chuẩn nhất định về nhiệt độ. Việc phân loại liên quan đến số lượng tối đa cho phép các hạt bụi trong phạm vi kích thước nhất định, đáp ứng kích thước chuẩn của mẫu phân tích. Đảm bảo yếu tố nhiệt độ giúp cho phòng sạch hoạt động hiệu quả, ổn định hơn.

2. Độ ẩm

Không riêng áp suất, độ sạch độ ẩm trong phòng sạch cũng có những tiêu chuẩn và yêu cầu vô cùng khắt khe. Độ ẩm cần đạt tiêu chuẩn theo đúng bản thiết kế nhằm đảm bảo mang tới chất lượng tốt nhất của phòng sạch. Điều này khác biệt rất nhiều so với hệ thống điều hòa thông thường, yếu tố độ ẩm không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hệ thống

3. Độ sạch

Độ sạch là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi tiến hành xây dựng phòng sạch. 2 yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch bao gồm phin lọc và số lần trao đổi gió. Đối với hệ thống không khí cao ốc văn phòng  thông thường có thể từ 2  – 10 lần vậy nhưng đối với phòng sạch thì số lần trao đổi gió lớn hơn rất nhiều lần, đạt 20, riêng đối với phòng sạch sản xuất chip lên tới 100 lần. Việc tăng số lần trao đổi gió sẽ làm giảm chất ô nhiễm và nồng độ hạt bụi sinh ra từ bên trong phòng sạch.

Phin còn có tác dụng loại bỏ tối đa bụi bẩn có trong không khí trước khi dẫn vào trong phòng. Tùy từng loại hình phòng sạch lại có những quy định rất khác về phin lọc.

4. Áp suất

Để đảm bảo tiêu chuẩn phòng sạch cần ngăn ngừa không để các hạt bụi, chất nhiễm trùng từ phòng bị ô nhiễm sang không gian phòng sạch. Nguyên tắc di chuyển của không khí: di chuyển từ nơi có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Trên thực tế, thường các phòng cấp độ sạch cao hơn sẽ có áp suất cao hơn và ngược lại. Để kiểm soát áp suất phòng tốt nhất nên sử dụng đồng hồ đo áp suất, trường hợp khí áp phòng quá lớn sẽ tự động thoát ra ngoài qua cửa gió xì. Ngoài yếu tố trên cần lưu ý thêm về cột áp của quạt, sự chênh lệch giữa lượng hồi và cấp gió trong phòng sạch khi tạo trong phòng trong suốt quá trình thiết kế.

 

5. Nhiễm chéo .

Để hiểu rõ phạm vi khái niệm nhiễm chéo cần hiểu về tạp nhiễm. Tạp nhiễm còn được gọi là sự nhiễm không mong muốn các loại tạp chất có hóa học hoặc chứa vi sinh vật, tiểu phân lạ trong suốt quá trình nghiên cứu, sản xuất, đóng gói hoặc bảo quản và vận chuyển.

Nhiễm chéo là tình trạng tạp nhiễm của sản phẩm trung gian, nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trong quá trình sản xuất. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm chéo rất nhiều, có thể do yếu tố bên trong hoặc bên ngoài. Tình trạng nhiễm chéo xảy ra phổ biến tại nơi tập trung đông người, môi trường có thể sản sinh vi khuẩn nhiều như:

  •  Lắp đặt không hoàn chỉnh

Không gian trong phòng sạch là một không gian kín được kiểm soát về về mọi mặt như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất. Việc lắp đặt không hoàn chỉnh tức là một trong các yếu tố  trên đã không được kiểm soát hoặc trong quá trình lắp đặt gặp sự cố cũng là nguyên nhân khiến cho việc gây nhiễm chéo trong quá trình phòng sạch được đưa vào sử dụng.

  •  Không tuân thủ về quy trình vệ sinh

Việc này vô cùng quan trọng, các quy định về vệ sinh trong phòng sạch rất khắt khe bởi vì việc không giữ được vệ sinh trong phòng chính là nơi tạp khuẩn, vi khuẩn sinh sôi nảy nở gây lên hiện tượng mất cân bằng, nhiễm chéo trong phòng sạch. Cần quan tâm phải được làm thường xuyên để đảm bảo độ sạch trong quá trình sản xuất sản phẩm.

  • Không lắp đặt hệ thống xử lý rác thải

Nhiều đơn vị lắp đặt phòng sạch không quá chú tâm vào việc lắp đặt hệ thống xử lý rác thải trong khu vực ngoài phòng sạch. Điều này hoàn toàn sai lầm, việc bạn không lắp đặt hệ thống sử lý rác thải phòng sạch sẽ làm gia tăng việc các chất thải không được xử lý triệt để gây ra các ổ vi sinh, ký sinh làm ô nhiễm phòng sạch.

  •  Các cấp lọc không phù hợp.

Điều này được lý giải như sau, các cấp lọc chính là việc quyết định class của phòng sạch như class 100, class 1000, class 10000….. trong phòng sạch. Việc cấp lọc không phù hợp với các thiết bị khác trong phòng cũng là nguyên nhân gây lên việc chống nhiếm chéo trong phòng sạch.

  • Không thẩm định quy trình vệ sinh

Xây dựng các mẫu quy trình vệ sinh trong phòng sạch là hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên quy trình đó có phù hợp với phòng sạch cần sản xuất hay không lại là điều không thể chắc chắn được. Do đó việc thẩm định quy trình vệ sinh được lập trên cơ sở phù hợp nhất với phòng sạch của nhà máy, công ty để tránh trường hợp bị nhiễm chéo trong quá trình sử dụng.

Nguồn : Tham khảo