Liên hệ ngay

0979 453 358
Tin tức

TIÊU CHUẨN PHÒNG SẠCH TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM

 

 

Thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, chính vì vậy mà đang rất được sự quan tâm của Bộ Y Tế, cũng như người tiêu dùng. Người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn thức ăn, luôn đắn đo suy nghĩ rằng thực phẩm này có vệ sinh không, có còn hạn sử dụng hay không, khâu chế biến có đảm bảo hay không,… Rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi cầm một món đồ ăn trên tay.

Mặt khác, ngành sản xuất thực phẩm công nghiệp cũng nở rộ với quy mô rất lớn, một phần để tiêu thụ trong nước, một phần khác để xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì là sản xuất công nghiệp theo kiểu đại trà với số lượng lớn, nên sẽ làm người tiêu dùng càng đắn đo hơn trong việc lựa chọn.

Tuy nhiên, các nhà xưởng sơ chế, chế biến thực phẩm hiện nay đều phải được thiết kế đặc biệt, nhằm đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Và tiêu chuẩn phòng sạch trong sản xuất thực phẩm yêu cầu như sau:

 1/ Tiêu chuẩn HACCP trong thiết kế xưởng sản xuất thực phẩm

Nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn quốc tế: HACCP, ISO22000, BRC, IFS, SQF.

Hiện nay tiêu chuẩn HACCP được các doanh nghiệp trên thế giới áp dụng rất phổ biến, tiêu chuẩn HACCP được tổ chức Codex – Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc thừa nhận.

Tiêu chuẩn HACCP

 

Định nghĩa tiêu chuẩn HACCP là gì?

 

Tiêu chuẩn HACCP(Hazard Analysis and Critical Control Points) được nhiều quốc gia trên thế giới bắt buộc áp dụng vào quá trình chế biến, sản xuất thực phẩm. Tiêu chuẩn này cũng được Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) khuyến cáo nên áp dụng kết hợp với điều kiện sản xuất trong phòng sạch (GMP) để tăng hiệu quả đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

2/ Nguyên tắc trong thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm

 

Một xưởng sản xuất thực phẩm thưởng đảm bảo 5 yếu tố sau :

  • Ngăn ngừa đến mức thấp nhất sự nhiễm bẩn lên thực phẩm trong quá trình sản xuất.
  • Phải thiết kế sao cho công tác bảo dưỡng, tẩy trùng được thuận lợi. Mức độ ô nhiễm không khí trong nhà xưởng phải được hạn chế tối đa.
  • Vật liệu xây dựng, trang thiết sử dụng phải phù hợp, đảm bảo không có phản ứng hóa học sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm.
  • Có phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm sao cho đạt tiêu chuẩn nhằm bảo quản thực phẩm được tốt nhất.
  • Có phương án cách ly, bảo vệ thực phẩm trước các dịch hại từ môi trường bên ngoài.

Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà xưởng và các phòng ban

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải được bố trí bằng công nghệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các phương án vệ sinh, chống ô nhiễm giữa các công đoạn sản xuất với nhau trong sản xuất thực phẩm. Tiêu chuẩn cấu trúc và lắp ráp bên trong nhà xưởng: Phải chọn các loại vật liệu bền chắc cho cấu trúc kết cấu xây dựng, đảm bảo thuận lợi cho công tác duy tu bảo dưỡng khi cần thiết. Thiết kế vách ngăn, bề mặt tường phải nhẵn, thẳng để thuận tiện cho các hoạt động của công nhân, hiện nay vật liệu panel phòng sạch đang được sử dụng rọng rãi và hiểu quả.

Nguyên liệu làm sàn nhà phải dễ vệ sinh, và thoát nước tốt. Đối với trần thì sử dụng các nguyên liệu phải hạn chế bám bụi tốt, tránh các trường hợp làm rơi bụi trong quá trình sản xuất. Cửa sổ phải dễ vệ sinh lau chùi, có lắp lưới chống côn trùng xâm hại đảm bảo chống bụi bẩn ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà xưởng. Cửa ra vào phải dễ dàng cho việc vệ sinh và thuận tiện lau chùi cửa. Có các phương tiện cần thiết, ở nơi thích hợp để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm không khí cùng các nơi kiểm soát khác. Phải có biện pháp bảo vệ hiệu quả chống dịch hại xâm nhập và khu trú.

Dây chuyền sản xuất thực phẩm

 

 

Tiêu chuẩn thiết kế thông gió

Có 2 phương án: Thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức, nhằm: Mức độ nhiễm bẩn thực phẩm do không khí được hạn chế tối thiểu. Nhiệt độ môi trường xum quanh được kiểm soát tốt. Kiểm soát tốt mùi thực phẩm. Độ ẩm không khí được kiểm soát và đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm.

 Phương án chiếu sáng

Cần đảm bảo cung cấp đủ nguồn ánh sáng tự nhiên, nhân tạo để mức độ làm việc của công nhân diễn ra tốt và thuận lợi hơn, tránh sai sót trong thiêt kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm.

Tiêu chuẩn ánh sáng xưởng sản xuất thực phẩm

 

Phương án bảo quản

Đảm bảo về chế độ bảo dưỡng và vệ sinh thuận lợi. Tránh được sự ẩn náu, xâm hại trước sinh vật gây hại. Thực phẩm được bảo vệ hữu hiệu, không bị ô nhiễm trong suốt thời gian bảo quản. Giảm được sự hư hại của thực phẩm nhờ vào môi trường bảo quản tốt.